รวบหนุ่มดัดแปลงมิเตอร์ ขุดคริปโต เสียหายนับล้าน

KHAO THAI
0


 วันที่ 27 มิ.ย. 2566 พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เอกสิทธิ์ ปานสีทา ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ต.ณรงค์ หาญสันเทียะ สว.กก.4 บก.ป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่

เข้าตรวจสอบบ้านและอาคารพาณิชย์ 3 จุดในพื้นที่ ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ หลังรับรายงานว่ามีการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าเพื่อขุดคริปโตเคอร์เรนซีจากการตรวจสอบพบ นายอนุชา อายุ 28 ปี แสดงตัวเป็นผู้เช่าและครอบครองอาคารพาณิชย์ดังกล่าว พบเครื่องขุดคริปโตฯจำนวน 38 เครื่อง และอุปกรณ์ขุดคริปโตฯกว่า 12 รายการ
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา กฟภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้ประสานขอกำลังสนับสนุนจากกองปราบฯเข้าร่วมตรวจสอบ หลังพบว่ามิเตอร์ไฟฟ้ามีสภาพตราตะกั่วฝาครอบมิเตอร์ มีขนาดรูปร่างไม่ตรงตามที่ กฟภ.ใช้อยู่ จากการตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าว พบว่า มีการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า โดยทำให้มิเตอร์ไฟฟ้าอ่านค่าคลาดเคลื่อนน้อยกว่าความเป็นจริงหลายเท่า
นอกจากนี้พบเครื่องขุดคริปโตฯ และอุปกรณ์กว่า 12 รายการ ซึ่งตามปกติอุปกรณ์ลักษณะนี้จะต้องใช้ไฟจำนวนมาก และค่าไฟก็จะต้องสูงตามไปด้วย ทำให้มีการเข้าจับกุมดังกล่าว สอบสวน นายอนุชา ให้การรับสารภาพว่า ตนดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าเพื่อใช้ขุดเหมืองคลิปโตฯมานานกว่า 1 ปีแล้ว เนื่องจากเพื่อช่วยลดค่าไฟจากปกติ เบื้องต้นความเสียหายน่าจะราว1ล้านบาท จึงนำตัวส่งสภ.แม่แตง ดำเนินคดีต่อไป


Post a Comment

0Comments
Post a Comment (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top