ครูสาวหล่อ เปิดใจ แต่งชายวันแรก ขอบคุณ ผอ. อนุญาตแต่งกายตามเพศสภาพได้

KHAO THAI
0


 12 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา น.ส.ปทุมพร จักทรักษ์ ครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย โรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ได้ทำบันทึกข้อความถึงนายณัฏฐ์ชัย เบี้ยวเก็บ ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร ว่า เนื่องจากตนเองมีเพศสภาพที่ไม่ตรงตามเพศกำเนิด เพื่อให้การแต่งกายตรงกับอัตลักษณ์ทางเพศและเอื้ออำนวยต่อการปฏิบัติงาน

จึงมีความประสงค์ขออนุญาตแต่งกายตามเพศสภาพด้วยชุดทำงานชายและสามารถไว้ผมสั้นได้ โดยขอแต่งกายอย่างถูกต้องตามระเบียบที่ทางกระทรวงศึกษาธิการกำหนดและพร้อมประพฤติตนอยู่ในกฏระเบียบอย่างเคร่งครัด อีกทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีของนักเรียนให้เหมาะสมกับวิชาชีพครู โดยผู้อำนวยการโรงเรียน อนุญาตให้ครูรายนี้แต่งกายตามบันทึกขออนุญาต
ต่อมา น.ส.ปทุมพร ได้นำเอกสารดังกล่าวมาโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ระบุว่า อำลากระโปรงอย่างเป็นทางการ หลีกทางให้กางเกงเป๋าตุงหน่อยครับ #โรงเรียนแห่งความเท่าเทียม หลังโพสต์ถูกแชร์ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามาชื่นชมวิสัยทัศน์และทัศนคติของทางโรงเรียน และ ผอ.โรงเรียน เป็นอย่างมาก
อาทิ ขอชื่นชมในผู้บริหารค่ะ สิทธิขั้นพื้นฐานที่ได้รับจากโรงเรียน, ขอบคุณ ผอ.ที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องเพศสภาพไม่ว่าจะทำงานหรือการแต่งกายอะไร ขอให้เป็นเพศสภาพของบุคคลนั้นในยุคที่มีความเท่าเทียมทางเพศ เป็นต้น
น.ส.ปทุมพร กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่มีวันนี้เป็นวันแรกที่เราได้แต่งตัวตามที่ตัวเองต้องการ แม้จะกายเหมือนเพศชาย แต่ทำอย่างถูกระเบียบตามกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งตั้งแต่เช้าเดินเข้าประตูโรงเรียนมาเพื่อนครู นักเรียนต่างก็ทักทายแสดงความยินดี ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดว่าจะได้แต่งกายตามเพศสภาพ และก่อนที่จะทำบันทึกเสนอขออนุญาต จากทางผู้อำนวยการโรงเรียนก็ได้ มาปรึกษาหารือก่อนพอทาง ผอ.ให้ทำบันทึกขอ ก็เลยรีบทำและเมื่อเห็นคำว่า อนุญาต รู้สึกดีใจมาก จากนั้นก็ได้มีการโพสต์ลงในเฟซบุ๊กและก็ไม่คิดว่าจะมีคนแชร์มากขนาดนั้น

รู้สึกโชคดีที่ได้ ผอ. มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มองเห็นทุกเพศสภาพมีความเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นคุณครูหรือนักเรียน ผอ.เปิดโอกาสทางเพศให้กับทุกคน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่จะขออนุญาตก็คิดหนักพอสมควรว่าจะขออนุญาตดีไหม เพราะมีความกังวลและข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างในเรื่องเพศสภาพ เห็นจังหวะเดือนนี้เป็น Pride Month ด้วย เลยถือว่าเป็นเดือนที่ดีและเหมาะสมแล้วละที่เราจะขออนุญาต ผอ. พอได้รับอนุญาต รู้สึกปลดล็อกในใจทันที

Post a Comment

0Comments
Post a Comment (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top